Copyright là gì? Quyền tác giả được quy định như thế nào?

Written by on Tháng Một 5, 2020 in Nghệ thuật làm việc

Quyền tác giả là một trong các quy định được đề ra từ khá lâu khi con người xem trọng các giá trị tinh thần. Thế nhưng, trong quá trình thương mại hóa việc bảo vệ quyền tác phẩm ngày càng trở nên lỏng lẻo và cần có những chính sách phù hợp.

Quyền tác giả từng một thời gây nhiều tranh cãi trên phạm vi toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Và hiện nay thực trạng về quyền tác giả cũng như thuật ngữ gắn liền với đó là copyright có nhiều người vẫn chưa biết đến. Để biết chi tiết về thực trạng này cũng như hiểu rõ copyright là gì thì chúng ta hãy xem qua bài viết sau nhé!

Copyright là gì? Bao gồm những quyền nào?

Copyright là chủ sở hữu một tác phẩm nghệ thuật mà chính họ sáng tạo nên. Trong đó, có thể là một tác phẩm nghệ thuật hội họa, văn học, phim ảnh, các bảng ghi âm, một bức ảnh, các chương trình truyền thanh, hay một sáng kiến nào đó đã được công bố hoặc chưa công bố cần được pháp luật bảo vệ. Họ có quyền tác giả với tác phẩm nguyên bản của mình và được phép sử dụng dưới mọi hình thức.

Ở nước ta việc quy định quyền tác giả của một tổ chức, cá nhân đối với tác phẩm của mình bao gồm các quyền sau:

Quyền nhân thân: Được đặt tên cho tác phẩm, do tác giả đứng tên hoặc dùng bút danh trên tác phẩm khi chưa hoặc đã công bố sử dụng. Tác giả được phép công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm. Bảo vệ tác phẩm nguyên bản gốc và không cho người khác chỉnh sửa, xuyên tạc dưới mọi hình thức làm tổn hại đến uy tín và danh dự của tác giả.

Quyền tài sản: Bao gồm sáng tạo tác phẩm phái sinh, trình diễn và sao chép tác phẩm. Được phân phối và nhập khẩu bản gốc hoặc sao chép bản sao tác phẩm. Giới thiệu tác phẩm đến công chúng bằng các phương tiện vô tuyến, hữu tuyến, mạng internet và các phương tiện kỹ thuật khác…

Thực trạng quyền tác giả tại Việt Nam

Việt Nam là một trong các quốc gia châu Á chiếm tỷ lệ khá cao về việc vi phạm bản quyền, nhãn hiệu hàng hóa với con số 70%. Điều này cho thấy thực trạng việc bảo vệ quyền tác giả vẫn còn là một vấn đề nan giải, bởi chúng ta rất dễ dàng sao chép bất kỳ một tác phẩm, hay đơn giản mua một đĩa CD nhạc, phim đến các đĩa chương trình từ lập trình C++, Pascal… các bộ công cụ văn phòng Microsoft office, Multimedia…

Một ví dụ khác trong lĩnh vực thiết kế với các sản phẩm như website có số lượng ngày càng tăng thì vấn đề vi phạm bản quyền cũng diễn ra theo đó, bởi mọi người có thể lưu lại và sử dụng bằng nội dung của chính mình. Vì thế, nếu muốn phát triển trang web và bảo vệ quyền lợi trước pháp luật thì phải đăng ký bản quyền.

Bên cạnh đó, vì nhu cầu và mục đích giải trí ngày càng tăng diễn ra khá phổ biến nên quyền tác giả dường như là một rào cản khiến không ít người cảm thấy mất tự do trong việc thưởng thức các tác phẩm. Do vậy, một cách thay đổi đó là sử dụng một hợp đồng công nhận quyền sử dụng đơn giản cho mọi người với tên gọi là copyleft(bản sao được phép dùng) kèm theo các điều kiện tự do.

Từ đó, quyền tác giả tại Việt Nam được quy định trong Luật dân sự theo điều 760 thì nếu tác phẩm không bị cấm sao chụp thì được phép sử dụng và việc sử dụng này không nhằm mục đích kinh doanh hoặc ảnh hưởng đến việc khai thác bình thường của tác phẩm, không xâm hại đến quyền lợi của tác giả.

Một số điều cần biết về quyền tác giả

Khi bạn sử dụng thông tin có bản quyền thì phải trình bày ở dạng trích dẫn và số lượng từ không vượt quá 500 hoặc 10% trong bài viết. Quyền tác giả được bảo vệ ngay khi tác phẩm được tạo ra và trong mọi phương tiện đến với công chúng trong đó có mạng internet. Khi muốn dịch sang một ngôn ngữ khác phải có sự đồng ý của tác giả.

Vi phạm bản quyền đôi khi là sự thiếu hiểu biết về quyền tác giả và hơn hết là không mang tính chất vi phạm đặc biệt nghiêm trọng, chẳng hạn khi bạn sử dụng một bài viết và có trích dẫn nguồn nhưng chưa hỏi ý kiến tác giả vẫn được xem là vi phạm. Thế nhưng, không phải trường hợp nào cũng được xử lý nghiêm mà điều này phải bắt nguồn từ chính ý thức của chúng ta trong việc tôn trọng và bảo vệ các giá trị mà tác giả tạo ra.

Từ những thông tin nêu trên đã góp phần cho chúng ta hiểu việc phải bảo vệ quyền tác giả đối với những tác phẩm mà họ đã dày công tạo ra mang giá trị phục vụ cho con người. Đặc biệt, là biết được copyright là gì, một thuật ngữ có lẽ còn khá xa lạ với nhiều người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comments«