Trình độ chuyên môn là gì? Cách trình bày trong cv

Written by on Tháng Một 3, 2020 in Uncategorized
trinh do chuyen mon la gi

Trong nền giáo dục Việt Nam có nhiều cách hiểu về trình độ giáo dục. Cụ thể là cách trình bày trong sơ yếu lý lịch có nhiều người vẫn chưa phân biệt được các khái niệm chuyên môn, học vấn và văn hóa.

Trình độ chuyên môn được xem là phần quan trọng trong cv tìm việc bởi các nhà tuyển dụng sẽ xem yếu tố chuyên môn để quyết định lựa chọn ứng viên.  Do vậy, các bạn cần hiểu đúng nghĩa trình độ chuyên môn là gì để không phải lúng túng trong cách trình bày. Bên cạnh đó, là tìm hiểu sự khác nhau giữa các khái niệm về trình độ: chuyên môn, học vấn và văn hóa.

Trình độ chuyên môn là gì? Cách hiểu đúng

Trình độ chuyên môn là khả năng áp dụng những kiến thức đã học tại trường đào tạo các chuyên ngành để phục vụ nhu cầu công việc. Người có trình độ chuyên môn phải am hiểu về lĩnh vực của mình để làm việc hiệu quả. Không những thế, họ còn phải biết điều chỉnh, nghiên cứu chuyên môn để phát huy tối đa vì lợi ích của xã hội.

Ngoài những hiệu suất trong công việc thì trình độ chuyên môn của một người còn thể hiện trên các phương diện sau: tinh thần làm việc hiệu quả, quản lý nhiều nhiệm vụ khác nhau, năng lực xử lý các tình huống, các nguyên tắc và phương pháp làm việc.

Ngoài ra, còn phải vận dụng tốt những kiến thức tiếp thu để tìm tòi và học hỏi, tìm hiểu nguyên nhân sâu xa của các hiện tượng lý giải được chúng trong phạm vi chuyên môn của mình và đưa ra biện pháp khắc phục. Bên cạnh đó, là các yếu tố cơ bản như: khả năng tiếp thu và sử dụng ngôn ngữ, tính toán, những kiến thức xã hội cơ bản, sức khỏe, kỹ năng nghề nghiệp…

Cách trình bày trình độ chuyên môn

Trong chúng ta ai cũng sẽ gặp ít nhất một vài lần làm hồ sơ, có thể là điền vào sơ yếu lý lịch cá nhân, cv tìm việc… Để tránh sự nhầm lẫn thì trước tiên mọi người cần tìm hiểu trình độ chuyên môn là gì. Đặc biệt, trong cv tìm việc bạn cần mô tả như thế nào để các nhà tuyển dụng dễ dàng xem xét.

Trong mục học vấn sẽ có các thông tin liên quan đến ngành học và chuyên ngành. Bạn hãy trình bày như sau: ghi đúng tên ngành mà mình được đào tạo và thuộc chuyên ngành nào. Ví dụ bạn học ngành Việt Nam học và chuyên ngành là hướng dẫn viên hoặc là văn hóa du lịch.

Riêng đối với sơ yếu lý lịch trong các giấy tờ hành chính thì trình độ chuyên môn được hiểu là các cấp bậc như: sơ cấp, trung cấp, cao đẳng, cử nhân, kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ. Ví dụ bạn tốt nghiệp đại học ngành văn hóa thì trình độ chuyên môn là Cử nhân và bạn có am hiểu về các lĩnh vực văn hóa xã hội, phong tục tập quán cộng đồng… nhận biết được các giá trị để vận dụng vào công việc của mình.

Phân biệt giữa trình độ học vấn và trình độ văn hóa

Trước đây, trong các giấy tờ kê khai người ta vẫn đề mục trình độ văn hóa để nói đến trình độ giáo dục khiến không ít người vẫn nhầm hiểu rằng trình độ văn hóa chính là trình độ học vấn. Nhưng hiện nay, sự sửa đổi giúp mọi người phân biệt giữa 2 khái niệm này.

Theo đó, thì trình độ học vấn được hiểu là giáo dục ở các lớp mà bạn đã học ví dụ: 5/12, 9/12 hoặc 12/12. Đối với các cá nhân học lên cao hơn chẳng hạn như: trung cấp, cao đẳng, đại học… thì trình độ học vấn được ghi tương đương với cấp bậc đào tạo ở thời điểm mà bạn kê khai.

Trình độ văn hóa mà mọi người từng biết được xét theo cấp độ: mù chữ, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông… Tuy nhiên, cách hiểu này có phần sai lệch vì văn hóa là một khái niệm khá rộng, bao hàm nhiều yếu tố trong đời sống con người. Do vậy, không thể lấy cấp bậc giáo dục để đo lường văn hóa của một cá nhân vì một người học cao chưa hẳn đã có văn hóa.

Giờ thì mọi người đã biết trình độ chuyên môn là gì, qua đó còn hiểu thêm 2 khái niệm khác để biết cách trình bày trong lúc làm hồ sơ. Đặc biệt, nếu bạn là những người được đào tạo trong các lĩnh vực ngành nghề thì việc tìm hiểu các khái niệm này giúp chúng ta có những kiến thức nhất định.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comments«