Doanh số là gì? Có ý nghĩa thế nào đối với doanh nghiệp?

Written by on Tháng Một 3, 2020 in Uncategorized

Trong hoạt động kinh doanh, doanh số là mục tiêu mà doanh nghiệp phải đạt được để duy trì hoạt động. Là chỉ số đánh giá mức độ tiêu thụ sản phẩm và thông qua đó để biết được tình trạng bán hàng nhằm điều chỉnh chiến lược bán hàng hiệu quả.

Doanh số là cụm từ  được sử dụng trong hoạt động bán hàng có ý nghĩa quan trọng đối với doanh nghiệp mà người ta thường hiểu nôm na doanh số là số hàng bán được. Vậy doanh số là gì? Và có nhiều ý kiến cho rằng doanh số và doanh thu là 2 khái niệm giống nhau. Để biết chi tiết hơn về vấn đề này thì mọi người hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Doanh số là gì? Phân biệt giữa doanh số và doanh thu

Doanh số là tổng số tiền báng hàng của một doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định có thể là 1 tháng, 1 quý, hay 1 năm. Doanh số bao gồm tiền đã thu hoặc chưa thu, doanh thu và tiền bán hàng. Nhưng doanh số không phải là doanh thu và khái niệm doanh thu mang ý nghĩa rộng bao hàm luôn cả doanh số. Và khi nhắc đến doanh số người ta sẽ nghĩ ngay đến doanh số = doanh thu + phí giảm giá + chiết khấu + hàng bị trả,…

Doanh số sẽ được tính công thức như  sau: Doanh số = đơn giá bán * sản lượng hàng hóa. Trong đó, doanh số là tổng số tiền bán hàng chưa trừ các chi phí phát sinh như: hàng bị trả, chiết khấu, giảm giá…

Doanh thu là tổng các giá trị lợi nhuận thu về từ  lợi ích của các hoạt động kinh doanh, sản xuất. Doanh thu được tính sau khi đã trừ các khoản chiết khấu, hàng bị trả, giảm giá… và làm tăng vốn chủ sở hữu doanh nghiệp.

Công thức sẽ được tính: Doanh thu = doanh số –  chiết khấu, hàng bị trả, giảm giá,… Trong đó, doanh thu bao gồm thuế VAT.

Ý nghĩa của doanh số đối với doanh nghiệp

Bạn sẽ hiểu hơn doanh số là gì khi biết được tầm quan trọng của doanh số đối với doanh nghiệp. Bởi doanh số quyết định sự tăng trưởng của doanh nghiệp và là kết quả của cả quá trình hoạt động kinh doanh. Trong đó, gắn liền với các bộ phận như: sản xuất, marketing, kinh doanh… Đặc biệt, là bộ phận bán hàng vì thông thường việc gia tăng doanh số thúc đẩy hành vi mua hàng sẽ do bộ phận bán hàng đảm nhận và họ là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng thực hiện các việc trao đổi và chốt doanh số.

Doanh số cao nghĩa là kế hoạch kinh doanh đúng đắn thể hiện tầm nhìn và chiến lược của doanh nghiệp, là thước đo giá trị mà sản phẩm hướng đến cộng đồng. Bên cạnh đó, là những nỗ lực cố gắng điều tra thị hiếu người tiêu dùng, thu thập những ý kiến đóng góp để tổng hợp và quyết định tạo ra sản phẩm. Khi đáp ứng được những mong mỏi của khách hàng và nhu cầu sử dụng thường xuyên thì doanh số sẽ tăng.

Doanh số tăng nghĩa là doanh thu cũng tăng tạo nguồn lực mở rộng quy mô và thực hiện quá trình tái sản xuất sản phẩm ra thị trường. Doanh thu cao sẽ bù đắp các khoản phí mà doanh nghiệp phải chịu trong hoạt động sản xuất và các khoản chịu thuế, thu hồi nguồn vốn và thực hiện các chiến lược tiếp theo nhằm tạo sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Doanh số tăng còn cho thấy tiềm năng phát triển của doanh nghiệp và nhờ vậy mà thu hút được nguồn lực. Bởi doanh số tăng sẽ kéo theo tiền thưởng tăng giúp mọi người có tinh thần phấn đâu và phát huy công việc hiệu quả.

Cách thức gia tăng doanh số

Việc gia tăng doanh số cần có những chiến thuật, trong đó thường được áp dụng có lẽ là chiết khấu. Đây là cách làm giúp kích thích người tiêu dùng quan tâm đến sản phẩm, tạo ý nghĩ mua hàng. Tuy nhiên, việc thay đổi mác giảm giá thường xuyên lại làm giảm đi giá trị của hàng hóa .

Cung cấp dịch vụ và các sản phẩm free là cách thức mà các doanh nghiệp thường áp dụng vì mang lại hiệu quả tích cực hơn là sử dụng chiêu bài giảm giá. Bởi người tiêu dùng sẽ quan tâm đến những món quà tặng kèm theo sản phẩm, các câu như: mua 2 tặng 1, mua 1 tặng 1… Đặc biệt, thu hút khách hàng qua chính sách sử dụng các dịch vụ miễn phí, thẻ giảm giá… nhưng thông thường là có thời hạn để lôi kéo khách hàng sử dụng sản phẩm ngay sau đó.

Chúng ta thường thấy những chiêu quảng cáo như: ưu tiên giảm giá cho 50 hay 100 khách hàng đầu tiên… từ các doanh nghiệp. Đây là cách thức tạo sự khan hiếm thúc đẩy khách hàng nhanh chóng sử dụng sản phẩm, nhờ hiệu ứng số đông khi nhiều người tham gia thì tạo sự tò mò cho những người còn lại.

Qua các thông tin nêu trên, hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ hơn về doanh số là gì và tầm quan trọng của doanh số trong sự phát triển của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, là các cách thức mà doanh nghiệp thường áp dụng để gia tăng doanh số, tạo hiệu quả tích cực để quảng bá sản phẩm trên thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comments«