Nghệ thuật xử lý nhân viên chống đối hay nhất

Written by on Tháng Mười Hai 28, 2019 in Nghệ thuật làm việc

Trong doanh nghiệp, những nhân viên chống đối được xem là phần tử gây nhiều phiền toái nhất cho cấp trên. Thế nhưng vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà bạn không thể thẳng tay sa thải họ được. Vậy với những nhân viên này, chúng ta cần phải làm như thế nào?

Có thể với doanh nghiệp, những nhân viên luôn tỏ ra không nghe lời lại chính là một nhân tố quan trọng, họ có năng lực làm việc tốt hay là người chịu trách nhiệm chính cho một bộ phận nào đó. Lúc này, bạn nên có những cách xử lý nhân viên chống đối thật tinh tế để vừa giúp thay đổi quan điểm, cách hành xử nhưng vẫn giữ họ lại cho doanh nghiệp của mình. Dưới đây là những gợi ý bạn có thể áp dụng.

  1. Giữ thái độ bình tĩnh, kiềm chế cơn giận của bản thân

Khi nhân viên tỏ thái độ không nghe lời, phản ứng tự nhiên của con người sẽ là tức giận và quát mắng. Tuy nhiên, trong trường hợp này, bạn là cấp trên, bạn nên giữ được cho mình thái độ bình tĩnh. Việc la hét ầm ĩ chỉ khiến bạn mất hình tượng trong nhân viên của mình, và như thế, bạn sẽ rất khó lấy lại được sự uy nghiêm ban đầu.

Nếu bạn không thể kiềm chế cơn giận ngay tức thời, hãy rời khỏi đó và tìm cách giải quyết với nhân viên khi đã bình tĩnh trở lại.

Việc tiếp theo rất quan trọng mà bạn cần phải thực hiện để có thể xử lý nhân viên chống đối một cách nhẹ nhàng chính là tìm hiểu nguyên nhân vì sao họ lại có thái độ đó với bạn.

Có thể là do cách bạn giao việc không đúng, hay công việc được giao không phù hợp với chuyên môn, trọng trách mà họ đảm nhận. Và cũng có thể là do hiềm khích, hiểu lầm nào đó với bạn. Cũng không nên loại trừ nguyên nhân do bạn có cách lãnh đạo nhân viên quá cứng nhắc, bảo thủ.

Tìm hiểu được nguyên nhân xuất phát, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc giải quyết vấn đề này. Hãy gọi họ vào phòng và nhẹ nhàng nói chuyện để tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất.

Nếu làm tốt việc này, bạn đã phần nào thành công trong việc hiểu nhân viên, từ đó giúp việc hợp tác trong công việc diễn ra suôn sẻ hơn.

Xử lý nhân viên chống đối luôn là vấn đề khó khăn của các nhà lãnh đạo. Với những nhân viên đã tỏ thái độ bất hợp tác tức họ là người có cá tính rất mạnh, rất thẳng thắn. Vậy thì với cách giao việc thông thường sẽ không phù hợp lúc này. Bạn hãy cố gắng tìm ra cách giao việc đặc biệt cho nhân viên đó.

Hãy tìm những công việc có thế giúp họ phát huy được hết năng lực, kinh nghiệm của mình. Khi đó, họ sẽ hào hứng vì được đảm nhận nhiệm vụ này. Bạn không nên ra lệnh hay sai bảo mà hãy gọi họ vào và cùng thảo luận về hướng thực hiện nhiệm vụ, điều này sẽ khiến họ cảm thấy được tôn trọng cũng như tầm quan trọng của mình đối với công việc.

Mặc dù nói rằng không nên nổi giận để rồi quát tháo khi nhân viên chống đối, thế nhưng, bạn là cấp trên và bạn cần giữ được sự uy nghiêm của mình. Cho nên, bạn phải biết lúc nào có thể nhịn và lúc nào phải giải quyết thẳng tay, quyết liệt.

Đối với những nhân viên làm sai, bạn cần nghiêm túc chỉ rõ lỗi sai, hậu quả xảy ra như thế nào và những hình phạt cụ thể. Tuy nhiên, bạn không nên chỉ thẳng lỗi sai của nhân viên trước mặt mọi người mà hãy gọi họ vào phòng và phê bình riêng.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, dứt khoát đưa ra quyết định xử lý nhân viên chính là cách giúp bạn thể hiện quyền uy của lãnh đạo. Đồng thời đây sẽ là làm tấm gương thể hiện cho nhân viên biết rằng, bạn là sếp và họ không thể điều khiển được cấp trên của mình.

Trở thành một lãnh đạo với sự đồng thuận của toàn bộ nhân viên luôn là điều mà bất kỳ ai cũng đều mong muốn. Nhưng nếu trong đội ngũ nhân viên của bạn xuất hiện nhân viên chống đối, vậy hy vọng bài viết này đã phần nào giúp bạn tìm ra hướng xử lý phù hợp nhất mà vẫn thể hiện khả năng lãnh đạo chuyên nghiệp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comments«