Tìm việc làm cho người lớn tuổi có khó hay không?

Written by on Tháng Mười Hai 20, 2019 in Nghề nghiệp

Người lớn tuổi hiện nay muốn tìm việc làm rất khó, không phải vì do thị trường không có nhu cầu mà vì họ không thể kết nối đến được với các nhà tuyển dụng.

Không khó để thấy được rằng hiện nay, xu hướng tuyển dụng của các công ty thường nhắm đến đối tượng lao động trẻ, là những người có độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi. Vậy đối với những đối tượng lao động lớn tuổi hơn muốn tìm kiếm việc làm thì như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với bài viết dưới đây nhé.

Nhu cầu tìm việc làm cho người lớn tuổi hiện nay

Độ tuổi nghỉ hưu hiện nay của nước ta đối với nam giới là 65 tuổi và nữ giới là 60 tuổi. Theo đó, với độ tuổi này hầu như người lao động nào vẫn còn đủ sức khỏe để tiếp tục làm việc. Bên cạnh đó, theo số liệu khảo sát hiện nay cho thấy có đến 5,98 triệu người có nhu cầu làm việc và vẫn đang làm việc.

Từ những thông số đó bạn có thể thấy được rằng, nhu cầu được làm việc ở người lớn tuổi là rất cao. Không những họ muốn được làm việc để kiếm thêm thu nhập, trang trải các chi phí sinh hoạt mà họ còn muốn làm việc để thấy bản thân vẫn có ích, vẫn có thể đóng góp sức lực của mình cho xã hội. Ngoài ra, đi làm cũng được xem là một hình thức rèn luyện thân thể, nâng cao sức khỏe cho bản thân.

Những khó khăn trong quá trình tìm kiếm việc làm cho người lớn tuổi

Đối với nhà tuyển dụng, khi lựa chọn nhân viên là người lớn tuổi cũng sẽ có được những lợi ích như: họ là những người đã có kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm sống lâu năm nên có ý thức hơn trong công việc, tuân thủ đúng quy định của công ty cũng như pháp luật, ít xảy ra mâu thuẫn với đồng nghiệp hơn, tai nạn lao động cũng hạn chế hơn,…

Mặc dù có nhiều điểm tích cực là thế nhưng để người lớn tuổi có thể tìm được việc làm cho bản thân lại rất khó. Những trang mạng xã hội, trang chuyên tin tuyển dụng hầu như ít đề cập đến các công việc cho đối tượng này. Dạo một vòng bạn có thể thấy được, họ hầu như chỉ tuyển dụng ở độ tuổi còn rất trẻ, đối với những người trên 60 tuổi hầu như không thể tìm thấy việc làm tại đây. Những người lớn tuổi có thể tìm thấy công việc cho mình thường từ các mối quan hệ như đồng nghiệp, bạn bè hay người thân.

Việc tạo ra các nền tảng chuyên về cung cấp việc làm cho người lớn tuổi được xem là nhu cầu bức thiết hiện nay của xã hội. Lúc đó nó có thể giúp kết nối nhu cầu của người lao động với nhà tuyển dụng, tạo nên sự thuận lợi cho cả hai bên.

Những công việc nào phù hợp cho người lao động lớn tuổi

Nếu gia đình bạn có người lớn tuổi và muốn tìm việc làm để ông/bà/cha/mẹ của mình có thời gian lao động có ích thì có thể tham khảo một số công việc như sau:

  1. Nhân viên bảo vệ

Đây là công việc khá phổ biến hiện nay nhận người lớn tuổi làm việc. Với đặc điểm chính trị của nước ta khá an toàn, nhân viên bảo vệ cũng không cần phải làm việc quá sức hay gặp nguy hiểm. Công việc chủ yếu của họ là đảm bảo an ninh trật tự cũng như xe cộ của cơ quan, doanh nghiệp. Cho nên đây được xem là công việc khá phù hợp để lựa chọn.

Nếu bạn muốn tìm việc cho người lớn tuổi thì có thể tham khảo công việc này. Không cần phải tốn quá nhiều sức lực, công việc chăm sóc người giả, trẻ em chỉ đơn giản là việc trông chừng, chuẩn bị các bữa ăn cũng như đảm bảo vệ sinh sạch sẽ là được. Với công việc này, người lao động vừa có thể giải khuây với thời gian rảnh rỗi vừa kiếm thêm thu nhập cho bản thân.

Mở cửa hàng kinh doanh nhỏ cũng là lựa chọn phù hợp. Bạn có thể bán các mặt hàng đơn giản như tạp hóa, sách báo,…Vừa có thể giao lưu với mọi người vừa có thể tranh thủ để trông chừng nhà cửa hay con cháu của mình vừa kiếm thêm được thu nhập cho bản thân.

Mặc dù được đánh giá là khó khăn trong việc tìm việc làm cho người lớn tuổi. Nhưng điều đó không đồng nghĩa là không có. Và với sự thay đổi nhu cầu như hiện nay, tin chắc rằng các trang web chuyên về tuyển dụng sẽ có những thay đổi để đáp ứng được nhu cầu đó của người lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comments