Ghe-tham-Van-Thanh-Mieu-Tran-Bien-Dong-Nai-2

Ghé thăm Văn Thánh Miếu Trấn Biên – Đồng Nai

Văn thánh miếu Trấn Biên là văn miếu đầu tiên được xây dựng ở miền Nam, là công trình được xây dựng theo kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám ở Hà Nội.
Văn thánh miếu Trấn Biên là công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa, giáo dục, lịch sử mà những con người nơi đây luôn tự hào.

Ghe-tham-Van-Thanh-Mieu-Tran-Bien-Dong-Nai-1

Văn thánh miếu Trấn Biên được xây dựng năm 1715 tại xứ Đàng Trong, để tôn vinh Khổng Tử, các danh nhân văn hóa nước Việt và làm nơi đào tạo nhân tài phục vụ cho chế độ. Năm 1861, nơi thờ phụng trên đã bị thực dân Pháp phá bỏ. Mãi đến năm 1998, Văn miếu Trấn Biên mới được khởi công khôi phục lại nơi vị trí cũ, và hoàn thành vào năm 2002. Hiện nay toàn thể khu vực uy nghi, đẹp đẽ và quy mô này, tọa lạc tại khu đất rộng thuộc phường Bửu Long, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam.

Sẽ là một sự thiếu sót lớn nếu bạn không ghé qua văn miếu khi có dịp đến Biên Hòa. Nơi đây bạn sẽ được chiêm ngưỡng các công trình được xây dựng theo kiến trúc Văn Miếu – Quốc Tử Giám ở Hà Nội, gồm các hạng mục như nhà thờ chính, tả vu hữu vu, sân hành lễ,… thể hiện truyền thống tôn sư trọng đạo, kính trọng hiền tài.
Từ Văn miếu môn lần lượt là nhà bia truyền thống Trấn Biên – Đồng Nai, Khuê Văn Các, hồ Tịnh Quang, cổng tam quan, nhà bia thứ hai thờ Khổng Tử. Và sau cùng là nhà thờ chính rộng lớn được xây dựng kiểu nhà ba gian hai chái, theo kiến trúc cổ, sơn son thếp vàng, nền lát gạch tàu. Trên các cột nhà treo đôi liễn đối thể hiện rõ nét tinh thần hiếu học và truyền thống văn hóa nhân văn của dân tộc. Tọa lạc giữa văn miếu là tấm bia với dòng chữ “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” của Thân Nhân Trung. Nơi đây có những bức hoành phi câu đối, Văn miếu Trấn Biên thờ nhiều vị anh hùng của dân tộc. Trong gian thờ chính của Văn Miếu Trấn Biên có trưng bày 18kg đất và 18 lít nước được mang về từ đền Hùng (Phú Thọ), biểu trưng cho 18 đời vua Hùng, cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Ghe-tham-Van-Thanh-Mieu-Tran-Bien-Dong-Nai-2

Trong sách Đại Nam nhất thống chí, bộ sách dư địa chí Việt nam viết bằng chữ Hán, do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn vào thời vua Tự Đức, có viết: “Văn Miếu Trấn Biên được xây dựng trên thế đất đẹp, phía Nam trông ra sông Phước Giang, phía Bắc dựa vào núi Long Sơn, là một nơi cảnh đẹp thanh tú, cỏ cây tươi tốt. Bên trong rường cột chạm trổ, tinh xảo,…” Thật vậy vừa bước vào đây bạn sẽ cảm nhận được không gian thoáng đãng, nổi bật là mái ngói cong cong màu xanh ngọc. Đến Biên Hoà, Đồng Nai, bạn không chỉ được khu vui chơi tại những khu du lịch nổi tiếng mang đậm nét sông nước mà còn được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa, giáo dục, lịch sử mà những con người nơi đây luôn tự hào.

Trích wikipedia.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *