Ghe-tham-ngoi-chua-Vinh-Trang-noi-tieng-o-mien-Tay-Nam-Bo-2

Ghé thăm ngôi chùa Vĩnh Tràng nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ

Chùa Vĩnh Tràng được xem là ngôi chùa nổi tiếng ở miền Tây Nam Bộ, thu hút đông đảo phật tử tìm về, bởi chùa mang đậm nét kiến trúc Việt Nam.
Chùa Vĩnh Tràng trong những nét điêu khắc của những tượng Phật, chi tiết rồng phượng uốn lượn, mềm mại, tỉ mỉ và quan trọng là có hồn dễ dàng làm cho người đến cúng nhập tâm vào khung cảnh trang nghiêm này.

Ghe-tham-ngoi-chua-Vinh-Trang-noi-tieng-o-mien-Tay-Nam-Bo-1_

Ngôi chùa Vĩnh Tràng tọa lạc trên đường Nguyễn Trung Trực, xã Mỹ Phong, cách trung tâm thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang khoảng 3km. Được xem là một ngôi chùa nổi tiếng xếp hạng vào di tích lịch sử – văn hóa cấp quốc gia, và là một điểm hành hương và du lịch nổi tiếng ở Tây Nam Bộ.

Trước đây vào đầu thế kỷ 19, chùa Vĩnh Tràng vốn là chỉ là cái am nhỏ, mái lá vách đất, do tri huyện Bùi Công Đạt phát nguyện xây cất để di dưỡng tinh thần sau khi về hưu. Khi ông mãn phần thì hòa thượng Thích Huệ Đăng vận động tín đồ xây dựng thành ngôi đại tự, theo lối kiến trúc của chùa Giác Lâm ở Gia Định. Nhưng to lớn hơn với 178 cây cột, 2 sân thiên tỉnh, 5 lớp nhà và hoàn thành vào năm 1849 và đặt tên là chùa Vĩnh Trường với ngụ ý ước cho chùa được “Vĩnh cửu đối sơn hà, trường tồn tề thiên địa”. Người dân vùng lân cận đến nay vẫn quen gọi là chùa Vĩnh Tràng. Năm 1907, Hòa thượng Trà Chánh Hậu cho sửa chữa phần chánh điện, pha trộn cả nét kiến trúc Á – Âu. Năm 1930, Hòa thượng Minh Đằng cho trùng tu toàn diện để chùa có diện mạo như ngày hôm nay.

Chùa Vĩnh Tràng được kiến trúc theo dạng chữ Quốc, gồm 4 gian nối tiếp nhau (tiền đường, chánh điện, nhà tổ và nhà hậu) có diện tích 14.000m², dài 70m, rộng 20m, xây bằng xi măng và gỗ quý, nền đúc cao 1m, xung quanh xây tường vững chắc. Riêng mặt trước của tiền đường thì được xây dựng theo lối kiến trúc hài hòa Âu – Á với những hàng cột thanh mảnh, vòm cong và hoa văn nhiều màu sắc. Đi vào bên trong ta sẽ thấy một màu vàng óng ánh được thếp trên các hình chạm, trên các tượng phật.

Chùa được xây cất do công trình kiến trúc của nhiều người, trong nhiều năm, là một chùa lớn, được kiến trúc khá tinh vi, đa dạng theo lối kiến trúc tổng hợp Á – Âu (Pháp, La Mã, Thái, Miên, Chàm). Tuy nhiên, chùa vẫn mang đậm nét lối kiến trúc điêu khắc truyền thống Việt Nam.
Đáng chú ý hơn cả là những đôi long trụ trong ngôi chính điện, đó là những cây cột tròn to, bằng gỗ quý kiến trúc theo kiểu “thượng thu hạ cách”. Chính điện được bài trí trang nghiêm. Chùa còn bảo tồn nhiều tượng cổ, bao lam chạm trổ công phu. Bộ Thập bát La hán thượng kỳ thú là những tác phẩm tượng tròn độc đáo được các nghệ nhân Nam Bộ tạc vào những năm đầu thế kỷ 20.

Ghe-tham-ngoi-chua-Vinh-Trang-noi-tieng-o-mien-Tay-Nam-Bo-2

Xung quanh chùa là sự hài hòa tuyệt vời giữa khung cảnh thiên nhiên với không gian kiến trúc, khiến chùa thêm cổ kính, trang nghiêm. Nổi bật giữa hoa viên là pho tượng Phật Di Đà cao 24m (bệ 6m, tượng 18m). Tượng màu trắng, diễn tả Phật đang đứng trông nom chúng sinh các cõi. Tượng Phật được nhiều người địa phương cho là biểu tượng của ngôi chùa hiện nay.

Chùa Vĩnh Tràng tập trung cao ở nghệ thuật tạo hình và có thể xem là sự phản ánh lịch sử mỹ thuật của vùng đất Tiền Giang. Hàng ngày, ngoài thiện nam tín nữ đến chiêm bái, còn có nhiều khách du lịch đến tham quan chùa Vĩnh Tràng, đông đảo nhất là vào các ngày rằm, mồng một, và các ngày lễ của đạo và ngoài đời.

Trích vietnamtourism.net.vn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *