Gom-su-nghe-thu-cong-truyen-thong-o-Dong-Nai-2

Gốm sứ – nghề thủ công truyền thống ở Đồng Nai

Trong xu thế hội nhập và phát triển, Đồng Nai là một trong những tỉnh rất có thế mạnh về đầu tư nước ngoài, trong đó không thể kể đến ngành nghề thủ công truyền thốnggốm sứ đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh.

Gom-su-nghe-thu-cong-truyen-thong-o-Dong-Nai-1

Đồng Nai có lợi thế là một thành phố nằm ở cửa ngõ của thành phố Hồ Chí Minh, thuận lợi cho việc vận chuyển để kinh doanh xuất nhập khẩu, ngành gốm sứ Đồng Nai với truyền thống và phong cách riêng rất độc đáo hoàn toàn có đủ điều kiện để giới thiệu và mở rộng thị trường của mình ra nhiều nước trên thế giới.

Ngành nghề truyền thống gốm sứ bắt đầu từ thế kỷ XVII với đồ đất nung và sành nâu, mãi đến cuối thế kỷ 19 và thế kỷ 20. Gốm sứ Biên Hoà, Đồng Nai với các sản phẩm đồ gốm sành xốp mới trở nên nổi tiếng và đặc biệt đã giành được huy chương vàng tại các cuộc triển lãm gốm mỹ thuật quốc tế tại Paris năm 1990 và 1993. Đặc trưng của loại gốm này là sự kết hợp phong cách gốm Việt Nam, gốm Trung Quốc và gốm Limoge của Pháp. ít ai biết rằng, gốm sứ Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, đã từng vang danh làng gốm thế giới. Và đến nay, những loại gốm đó được xem là một sản phẩm mang giá trị rất to lớn từ bàn tay của con người.
Di chuyển theo xa lộ Sài Gòn – Biên Hòa, tới lưu vực sông Đồng Nai, bạn dễ dàng bắt gặp hình ảnh những làng mạc trù phú với vô số lò gốm đang ngày đêm toả khói, đó là các làng gốm sứ Biên Hòa của Tỉnh Đồng Nai, nổi tiếng hơn cả là Cù Lao Phố, các làng Bình Dương và Xuân An. Điểm nổi bật của các sản phẩm gốm Biên Hòa là vừa có giá trị nghệ thuật lại vừa có giá trị sử dụng cao. Chủ yếu là các loại đôn voi, đôn tròn, các loại chậu hoa, tượng, thú,… với nét trang trí canh tân hiện đại, tinh tế. Sử dụng men nhẹ lửa, màu men thanh thoát trắng sữa hay trắng ngà điêu luyện của các nghệ nhân trong việc vẽ, khắc tranh dân gian trên gốm, hình thành một dòng tranh gốm rất phát triển cho đến ngày nay.

Gom-su-nghe-thu-cong-truyen-thong-o-Dong-Nai-2

Các đề tài trang trí trên gốm sứ thường mang phong cách Trung Quốc như hình ảnh Tứ quý, Tứ linh, những bài thơ vịnh bằng chữ Hán thường thấy trên các sản phẩm tráng men của Biên Hòa. Hay từ trường phái khai thác văn hóa Chăm như hình ảnh tượng thần Vixnu, thần Xiva đang nhảy múa đến các loại tượng dân gian Việt Nam như Mục đồng, Tố Nữ,… Ngoài ra, Biên Hòa còn nổi tiếng bởi các sản phẩm gốm đất nung (gốm đỏ) không phủ men mang vẻ đẹp tự nhiên rất được thị trường ưa chuộng.

Các khu vực sản xuất gốm sứ Đồng Nai hiện nay tập trung chủ yếu ở phía Nam thành phố Biên Hòa, tại các xã Hóa An, Vũ Hòa, Tân Vạn, Tân Hạnh và Long Thành. Trên địa bàn tỉnh có tới hàng trăm doanh nghiệp, các công ty TNHH và cơ sở sản xuất gốm sứ. Hầu hết các cơ sở sản xuất lớn ở đây như Hợp tác xã Gốm Thái Dương, Công ty TNHH Minh Đức, Công ty TNHH Việt Thành, Công ty THNH Đồng Thành,… đã đầu tư trang bị lò nung bằng ga, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều và hạ giá thành sản xuất.

Trích Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *