du-lich-vuon-trai-cay-o-vung-dat-do-bazan-long-khanh-dong-nai-1

Du lịch vườn trái cây ở vùng đất đỏ Bazan Long Khánh, Đồng Nai

Long Khánh là vùng đất nổi tiếng về trái cây của tỉnh Đồng Nai. Từ TP.HCM đi theo quốc lộ 1A khoảng chừng 80 km về hướng Đông Bắc, qua khỏi đèo Mẹ Bồng Con là tới vùng đất đỏ Bazan Long Khánh, Đồng Nai.

du-lich-vuon-trai-cay-o-vung-dat-do-bazan-long-khanh-dong-nai-1

Long Khánh, Đồng Nai là nơi nổi tiếng với những vườn cây ăn trái trỉu quả xum xê, được xem là vựa trái cây của Đông Nam Bộ, do đặc trưng thổ nhưỡng ở đây nên hoa trái rất sum suê. Bạn có thể ghé các xã Bảo Quang, Bảo Vinh, Bình Lộc,… để vào thăm vườn trái cây, thu hoạch cùng người dân nơi đây. Du lịch vườn trái cây ở Long Khánh hằng năm diễn ra nhộn nhịp, nhất vào khoảng tháng 6 tháng 7 dương lịch. Người Long khánh bất bật và vui nhộn nhất vì thời điểm này là lúc chôm chôm, sầu riêng đã cho trái chín. Không chỉ nhộn nhịp, việc mua bán trái cây chuyển đi các nơi mà trong những năm gần đây dịch vụ du lịch vườn với lượng đông khách đến tham quan thưởng thức các loại trái cây đặc sản tại vườn như chôm chôm và sầu riêng nổi tiếng ngon thơm của vùng đất đỏ Bazan Long Khánh, Đồng Nai.

Đi trong những con đường có cây rợp bóng xanh mát dịu, du khách sẽ cảm thấy thích thú ngắm nhìn những chùm chôm chôm chín đỏ lơ lửng, và những chùm dâu màu vàng mơ đeo lủng lẳng từ trên cành xuống tận gốc. Và thoang thoảng trong gió, mùi thơm của sầu riêng đầy quyến rũ.

Du-lich-vuon-trai-cay-o-vung-dat-do-Bazan-Long-Khanh-Dong-Nai-2

du lịch vườn trái cây ở Long Khánh, Đồng Nai, du khách mới cảm nhân được không gian trong lành yên tĩnh, có những con gió thoáng qua mát mẻ tận hưởng ngắm nhìn trực tiếp cây ăn trái trĩu cành nổi tiềng của vùng đất đỏ bazan. Điều thú vị nhất là du khách được trèo lên cây hái quả để chủ vườn cân bán và ăn tại chổ thoải mái. Đặc biệt khác các nơi, du khách có thể mua nguyên cả cây để ăn ngay tại chổ, nếu ăn không hết thì chủ vườn sẽ hái hết số trái còn lại cho khách mang về. Ngoài ra có loại hình bao bụng cho du khách ăn đến chán chê với giá cả phải chăng. Giá bao bụng sẽ thay đổi theo loại trái cây và giá cả thị trường lúc ấy.

Long khánh bây giờ không chỉ nổi tiếng là “vương quốc chôm chôm, Sầu riêng” mà có thêm một loại trái cây mới măng cụt được nông dân trồng xen dưới những tán cây vườn trồng chôm chôm, sầu riêng lâu năm. Có thể nói, Lái Thiêu (Bình Dương) không còn độc quyền thương hiệu loại trái cây này, bây giờ Long Khánh đã trồng được chúng. Đây là loại cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng vùng và phát triển rất tốt, năng suất trái cao và chất lượng trái không thua kém với vùng chuyên trồng măng cụt ở các địa phương. Mỗi ký măng cụt có giá bán trung bình từ 25 ngàn đến 30 ngàn đồng/kg, vì thế không ít nhà vườn trồng măng cụt ở Long Khánh đã trở nên giàu.

Vườn măng cụt của hộ Nguyễn Văn Thoảng (xã Hàng Gòn) với gần 6 hécta trồng măng cụt trên 10 năm. Hiện vườn măng cụt của ông đang vào độ tuổi thu hoạch sung mãn cho năng suất cao, thu nhập hơn 300 triệu đồng/năm hoặc đến thăm những điểm vườn cây ăn trái kết hợp làm thêm một số ngành hàng như trồng nấm mèo, nuôi ong mật tại khu vực vườn cây thuộc xã Bảo Quang, Bảo Vinh, Bình Lộc (thị xã Long Khánh). Đến những vườn thăm quan bạn đừng quên hỏi món gà rẩy xé phay, cháo đậu xanh hay món bắp nếp tươi luộc để mà lót bụng khi đến thăm.

Trích Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *