Diem-tham-quan-khu-di-tich-khao-co-Go-Thanh-Tien-Giang-2

Điểm tham quan khu di tích khảo cổ Gò Thành, Tiền Giang

Di tích Gò Thành thuộc ấp Tân Thành, xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, cách TP.HCM 70km, di tích Gò Thành là một địa điểm khảo cổ học quan trọng của khu vực miền Nam Việt Nam.

Diem-tham-quan-khu-di-tich-khao-co-Go-Thanh-Tien-Giang-1

Sở dĩ tên gọi là Gò Thành, vì khi những người Việt đầu tiên đến khai phá vùng đất này, thấy trên gò có nhiều gạch, cho đó là vết tích của một thành xưa nên đặt tên là Gò Thành, với mục đích đánh dấu một vị trí trong khu vực quần cư. Bạn có thể thấy cổng của khu di tích khảo cổ Gò Thành có kiến trúc theo phong cách Hindu khá ấn tượng, qua các bảng chỉ dẫn, giới thiệu sơ lược về khu di tích này khắc ở hai bên cổng. Năm 1941, L.Malleret – nhà khảo cổ học người Pháp đã phát hiện ra di chỉ Gò Thành và sau đó ông đã thu thập được một số hiện vật. Do nhiều nguyên nhân, mãi cho đến năm 1988, khu di tích này mới được khai quật.

Trước khi khai quật, nơi đây là một sân bóng đơn sơ tự tạo của địa phương. Sau trận mưa lớn, một vài người dân đã nhặt được những mảnh vàng nhỏ và mỏng khoảng 16 ka-ra. Đồng thời, thấy trên mặt đất thỉnh thoảng có chỗ nổi lên các vỉa gạch, những mảnh gốm màu hoặc không có màu, một vài mảnh tượng vỡ và khá nhiều viên đá cuội,… Từ 1988 đến 1990, Bảo tàng Tiền Giang kết hợp với Trung tâm Khảo cổ học (thuộc Viện KHXH và Nhân văn Quốc gia tại TP. Hồ Chí Minh) đã tiến hành liên tục 3 mùa khai quật và khảo sát di tích này. Đến năm 1994, Bộ Văn hoá – Thông tin đã công nhận di tích khảo
cổ Gò Thành là “Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia”, theo Quyết định số 3211/QĐBT ngày 12/12/1994.

Diem-tham-quan-khu-di-tich-khao-co-Go-Thanh-Tien-Giang-2

Sau các đợt khai quật, các nhà khảo cổ đã phát hiện có nhiều gốm cổ bị vỡ, nhiều vòi bình, nhiều di cốt trâu bò, heo và xương cá, nhiều dấu vết tro, than, vỏ trái cây, lá dừa nước, cùng với vài cọc gỗ có dấu vết gia công. Dưới độ sâu từ 1,5 -3 m, ở khu vực gò cao, là dấu tích khá rõ ràng của những đền tháp bằng gạch được xây dựng cạnh nhau, hiện chỉ còn phần nền. Nền tháp được xây dựng kiên cố với những lớp gạch nung. Có những hố giếng hình vuông, ở giữa có ốc đảo với nhiều kích thước. Phía đáy hố, người ta đôi lúc gặp các mảnh vàng hình vuông hoặc hình tròn cắt hình cánh sen, có khắc thú vật, thường là hình đầu mặt voi, một ít tro. Người ta cho đây có thể là những bệ thờ hoặc mộ táng của người Phù Nam. Có 12 hố và mộ với dạng hình giếng nằm rải rác trong khu di tích đã khai quật.

Đồng thời các nhà khảo cổ đã phát hiện 271 di vật bằng vàng, đồng đá, đất nung mang nét đặc trưng cơ bản của nến văn hó Óc Eo. Hầu hết những di vật có kích thước không đều nhau, trong đó có một số mảnh được chạm hình voi, hình hoa sen, hình thang,… Trong đó, đáng chú ý là 2 pho tượng là tượng thần Vixnu còn nguyên và tượng nam thần bị gãy đầu, chân và tay, mảnh đá nhỏ có minh văn Phạn ngữ (chữ Phạn cổ) còn rất ít nét, có đủ cả mô hình sinh thực khí nữ, nam riêng biệt và sự kết hợp của cả hai – biểu trưng cho nguồn gốc phát triển nhân loại và 2 hạt đá quý màu tím xanh và trắng trong.

Các nhà khảo cổ đã phân tích một số mẫu vật qua phương pháp phóng xạ C14 (Cacbon 14), họ kết luận khu di tích khảo cổ Gò Thành có niên đại từ thế kỷ 4 đến thế kỷ 8 sau Công nguyên. Đây là một khu di tích còn lưu giữ khá nguyên vẹn và phong phú về nhiều loại hình di chỉ, nhất là di chỉ kiến trúc với nhiều đền tháp có quy mô khác nhau, rất hoành tráng và ấn tượng. Qua thư tịch cổ và các di chỉ cho thấy, Phù Nam thời ấy là một vương quốc thuộc vào loại hùng mạnh nhất ở Đông Nam Á, lấy Thần quyền và Vương quyền làm nền tảng. Trong khuôn viên của khu di tích Gò Thành còn có một ngôi chùa cổ tên Phước Lâm Tự. Chùa này được tu bổ lại dưới thời vua Duy Tân (1906). Ngoài ra, còn có một ngôi đình hoành tráng mới được tôn tạo lại trên nền đất Gò Thành.

Theo ditichlichsuvanhoa.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *