Chợ nổi Cái Răng, Cần Thơ – Chợ trên sông ở miền Tây Nam Bộ

Chợ nổi Cái Răng là một trong ba chợ nổi lớn nhất Cần Thơ, là chợ nổi chuyên trao đổi, mua bán nông sản, các loại trái cây, hàng hóa, thực phẩm, các loại trái cây, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long.

Cho-noi-Cai-Rang-Can-Tho-cho-tren-song-o-mien-Tay-Nam-Bo-1

Chợ nổi Cái Răng nằm trên sông Cái Răng, gần cầu Cái Răng, cách trung tâm thành phố Cần Thơ khoảng 6 km đường bộ và mất 30 phút đi bằng thuyền từ Bến Ninh Kiều, giá khoảng 20k/người. Cũng như những chợ nổi khác ở Đồng bằng sông Cửu Long, chợ được hình thành để đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa. Chủ yếu là chuyên các loại trái cây, đặc sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long, khi đường bộ và các phương tiện lưu thông đường bộ ở khu vực này chưa được phát triển. Ngày nay, mặc dù đường bộ phát triển thuận lợi để giao thương mua bán, tuy nhiên ở miền sông nước vẫn còn giữ lại hình ảnh mang đậm nét văn hoá xa xưa dân dã và độc đáo này. Thậm chí, chợ nổi hoạt động ngày càng sầm uất mang lại tiềm năng phát triển kinh tế cao, người dân tụ tập đông đúc trên sông bằng xuồng, ghe, rắc rang,…

Khi tới chợ nổi Cái Răng, tàu sẽ đưa bạn dạo quanh một vòng chợ Cái Răng để mua nông sản theo mùa tại vườn và thưởng thức những món ăn dân dã nơi đây. Thông thường thì mỗi ghe sẽ chuyên bày bán một loại mặt hàng, trước mỗi ghe hàng có một cây xào chống, trên đó treo loại mặt hàng mà ghe bán để người mua dễ nhận biết, bởi nhu cầu mua sắm của người dân phong phú. Chợ nổi Cái Răng không chỉ có các ghe trái cây, nông sản phẩm mà còn có nhiều dịch vụ độc đáo như cà phê, quán nhậu nổi, phở hay hủ tiếu,… Ngoài ra, chợ nổi còn có nhiều dịch vụ khác nhau như sửa cân, ghe ban xăng dầu, quần áo, mỹ phẩm, thuốc tây, bánh kẹo,… Nhìn chung, những mặt hàng nào ở phố chợ có thì chợ nổi cũng có.

Cho-noi-Cai-Rang-Can-Tho-cho-tren-song-o-mien-Tay-Nam-Bo-2

Bên cạnh việc mua hàng, ăn uống đó bạn còn được hòa mình với không khí nhộn nhịp của phiên chợ. Tận hưởng không khó trong lành, làn gió mát rượi của sông nước hòa quyện cùng tiếng máy nổ, tiếng mái chèo và sóng vỗ mạn thuyền, tiếng mời chào mua bán rôn rã cả khúc sông.

Chợ nổi Cái Răng thường họp từ mờ sáng tới khoảng 8 đến 9h thì tan, đông nhất vào khoảng 7h và những ngày tết thì ít hoặt động. Nên nếu không muốn bỏ lỡ dịp tham quan net độc đáo và mua trái cây tươi ngon thì bạn hãy tranh thủ thời gian nhé.

Mặc dù nổi tiếng là xứ trái cây với những miệt vườn trái cây xum xuê, nhưng giá cả các loại trái cây, rau củ quả ở chợ nổi Cái Răng không quá rẻ so với những thành phố khác, tuy nhiên tươi ngon là đảm bảo. Điều hấp dẫn du khách là phiên chợ nổi này là nét đặc trưng của vùng sông nước.

“Chợ đã nổi từ nửa đêm về sáng

Ta vẫn chìm từ giữa bữa hoàng hôn

Em treo bẹo Cái Răng, Ba Láng

Ta thương hồ Vàm Xáng, Cần Thơ”

 

Trích Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *