Chiêm ngưỡng các loài chim hiếm trong sách đỏ Việt Nam tại vườn quốc gia Tràm Chim

Một trong các điểm du lịch sinh thái hấp dẫn tại Đồng Thápvườn quốc gia Tràm Chim – khu Ramsar có tầm quan trọng quốc tế, có hệ sinh thái động thực vật đa dạng và phong phú.

Chiem-nguong-cac-loai-chim-hiem-trong-sach-do-Viet-Nam-tai-vuon-quoc-gia-Tram-Chim-1

Ngoài ra, vườn quốc gia Tràm Chim còn là nơi cư trú của nhiều loài chim hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam.

Diện tích vườn quốc gia Tràm Chim đạt hơn 7.313ha, thuộc địa phận 5 xã gồm Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Nằm giữa vùng đất ngập nước rộng mênh mông “sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng” này là nơi phát triển của thảm thực vật đa dạng với hơn 130 loài khác nhau, với các kiểu quần xã đặc trưng gồm Quần xã sen, lúa trời, năng, cỏ ống, mồm mốc, rừng tràm và đầm lầy phân bố xen kẽ với nhau.

Vườn quốc gia Tràm Chim, Đồng Tháp – khu Ramsar có tầm quan trọng quốc tế, xếp thứ 2.000 trên thế giới và thứ 4 ở Việt Nam. Vì vùng đất phát triển thảm thực vật đa dạng tạo nên là môi trường lý tưởng  cho hệ động vật ở đây phát triển không kém, nổi bật với hệ chim nước giàu có gồm 233 loài, thuộc 25 chi, 49 họ. Trong đó, 88% được tìm thấy vào mùa khô, chiếm ¼ tổng số các loài chim đã phát hiện ở Việt Nam. Một số loài quý hiếm như Ngan cánh trắng, Cốc đế, Ô tác, Công đất, Choi choi lưng đen, Cổ rắn, Giang sen, Bồ nông chân xám, Già sói,… Và đặc biệt là loài Sếu đầu đỏ, lớn nhất trong họ Hạc – một tài sản thiên thiên vô giá của vườn quốc gia Tràm Chim ở Đồng Tháp.

Bạn sẽ có dịp ngắm vũ điệu của sếu đầu đỏ ở vườn quốc gia Tràm Chim, vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 5 âm lịch (khoảng tháng 1 – 6 dương lịch). Bởi khác với nhiều loài chim trong vùng, sếu đầu đỏ chỉ kiếm ăn trên mặt đất nên vào mùa nước nổi ở Ðồng Tháp Mười thì chúng phải đi kiếm ăn nơi khác.
Tuy nhiên vào mùa nước nổi từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch (khoảng tháng 9 – 12 dương lịch) là mùa du lịch vườn quốc gia Tràm Chim. Khung cảnh ngập nước, xanh tốt, điểm xuyến sắc hồng của hoa sen, hoa súng bừng nở. Nguồn sản vật trở nên dồi dào và các loài chim như tụ họp về đây dự tiệc. Mùa này cũng là dịp để bạn trải nghiệm các hoạt động thú vị như: chèo xuồng ba lá, tham gia thu hoạch lúa trời hay còn gọi là lúa ma, tham quan khu vực các loài chim tập trung sinh sản với hàng ngàn tổ chim,…

Chiem-nguong-cac-loai-chim-hiem-trong-sach-do-Viet-Nam-tai-vuon-quoc-gia-Tram-Chim-2

Ngoài hê chim đa dạng thì hệ cá ở vườn quốc gia Tràm Chim cũng không kém phần phong phú, vừa đóng vai trò cân bằng sinh thái vừa là nguồn thức ăn cho các loài chim. Trong đó có một số loài cá nằm trong sách đỏ Việt Nam như cá Còm, cá Mang hổ, cá Ngựa nam, cá Duồng bay, cá Ét mọi, cá Hô,…

Nhờ khai thác lợi thế thiên nhiên một cách chọn lọc trong công tác bảo tồn, vườn quốc gia Tràm Chim đã và đang ngày càng hấp dẫn du khách gần xa, bởi vẻ đẹp riêng và nhiều hoạt động thú vị.

Trích tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *