Dinh-Doc-Lap-diem-tham-quan-noi-tieng-sau-nhieu-bien-co-lich-su-o-Sai-Gon-2

Dinh Độc Lập – Điểm tham quan nổi tiếng sau nhiều biến cố lịch sử ở Sài Gòn

Nhắc tới các địa điểm du lịch tại Sài Gòn, mang lịch sử, văn hoá đặc trưng của miền Nam thì ai cũng sẽ nghĩ đến Chợ Bến Thành, Nhà thờ Đức Bà, Bảo tàng thành phố,…và Dinh Độc Lập – nơi tham quan nổi tiếng sau nhiều biến cố lịch sử.

Dinh-Doc-Lap-diem-tham-quan-noi-tieng-sau-nhieu-bien-co-lich-su-o-Sai-Gon-1

Ngày nay, Dinh Độc Lập còn được gọi là dinh Thống Nhất, là một công trình tọa lạc trên mảnh đất rộng 15ha ngay giữa trung tâm thành phố, nằm ở cuối đường Lê Duẩn. Dinh Độc Lập nằm trong khuôn viên rộng 12ha được bao bọc bởi bốn trục đường Nguyễn Thị Minh Khai – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Du và Huyền Trân Công Chúa, thuộc địa bàn quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

Bước vào cánh cổng của Dinh Độc Lập, du khách sẽ đi trên một thảm cỏ hình oval có đường kính 102 m. Màu xanh thảm cỏ tạo ra cảm giác êm dịu, sảng khoái. Chạy dài theo chiều ngang của đại sảnh là hồ nước hình bán nguyệt. Trong hồ thả hoa sen và súng gợi nên hình ảnh những hồ nước yên ả ở các ngôi đình, chùa cổ kính của Việt Nam.

Du khách dễ dàng nhìn thấy Dinh Độc Lập trong khoảng không gian thoáng với toàn thể bình diện của dinh làm thành hình chữ CÁT có nghĩa là tốt lành, may mắn. Trung tâm của dinh là phòng trình quốc thư. Lầu thượng là Tứ phương vô sự lầu hình chữ KHẨU để đề cao giáo dục và tự do ngôn luận. Hình chữ KHẨU có cột cờ chính giữa sổ dọc tạo thành hình chữ TRUNG như nhắc nhở muốn có dân chủ thì phải trung kiên. Nét gạch ngang được tạo bởi mái hiên lầu tứ phương, bao lơn danh dự và mái hiên lối vào tiền sảnh tạo thành hình chữ TAM.

Theo quan niệm dân chủ hữu tam: “Viết nhân, Viết minh, Viết võ”, ý mong muốn một đất nước hưng thịnh thì phải có những con người hội đủ 3 yếu tố Nhân, Minh, Võ. Ba nét gạch ngang này được nối liền nét sổ dọc tạo thành hình chữ VƯƠNG, trên có kỳ đài làm thành nét chấm tạo thành hình chữ CHỦ tượng trưng cho chủ quyền đất nước. Mặt trước của dinh thự toàn bộ bao lơn lầu 2 và lầu 3 kết hợp với mái hiên lối vào chính cùng 2 cột bọc gỗ phía dưới mái hiên tạo thành hình chữ HƯNG ý cầu chúc cho nước nhà được hưng thịnh mãi.

Dinh-Doc-Lap-diem-tham-quan-noi-tieng-sau-nhieu-bien-co-lich-su-o-Sai-Gon-2

Để có được Dinh Độc Lập như ngày hôm nay, nơi đây xảy ra nhiều biến cố lịch sử.

Ngày 8/4/1975, máy bay F-5E do phi công Nguyễn Thành Trung lái, xuất phát từ Biên Hòa, đã ném bom dinh gây hư hại không đáng kể. Một trái bom rơi cạnh sân trực thăng trên nóc dinh nhưng chỉ nổ phần đầu cắm xuống làm lún sạt một khoảng nhỏ. Đây là lần thứ hai trong lịch sử Dinh Độc Lập bị đánh bom.

Ngày 30/4/1975, Dinh Độc Lập là nơi chuyển giao quyền lực của chính quyền VNCH cho chính quyền cách mạng, kết thúc cuộc chiến tranh kéo dài 30 năm. Tháng 11/1975, Hội nghị hiệp thương chính trị thống nhất hai miền Nam Bắc cũng diễn ra tại đây.

Theo hồ sơ xếp hạng di tích, Dinh Độc Lập là chứng tích lịch sử đặc biệt quan trọng – nơi diễn ra nhiều biến cố lịch sử lớn, trực tiếp tác động đến tiến trình lịch sử nước nhà. Do vị thế đặc biệt của địa điểm này, di tích đã nhiều lần được đầu tư xây dựng, tôn tạo và trở thành công trình xây dựng hoàn mỹ – sản phẩm của sự kết hợp hài hòa giữa công trình kiến trúc với cảnh quan, môi trường của khu vực xung quanh.

Với những ý nghĩa lịch sử trọng đại đó, năm 1976 dinh được Nhà nước đặc cách công nhận là Di tích quốc gia đặc biệt. Hiện, Dinh Độc Lập là di tích lịch sử nổi tiếng được đông đảo du khách đến tham quan và là nơi hội họp, tiếp khách của các cấp lãnh đạo trung ương cũng như của thành phố.

Trích vnexpress.net

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *